เริ่มต้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์ตอนนี้ไม่เสียหลาย

การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ไม่ว่าจะเป็น ที่ดิน คอนโด บ้าน ทาวน์โฮม อาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน และอื่นๆ อีกมากมาย นับวันยิ่งมีนักลงทุนทั้งมือเก่าและมือใหม่เข้ามาให้ความสนใจกันมากขึ้น นั่นเป็นเพราะการลงทุนอสังหาริมทรัพย์สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ในขณะที่ใช้เงินลงทุนเพียงน้อยนิด ถ้าคุณเรียนรู้วิธีและเทคนิคในการลงทุน การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายเดือน เป็นช่องทางการลงทุนขั้นพื้นฐานที่ใครๆ ก็ชอบ เพราะได้เป็นเสือนอนกิน เริ่มจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ เช่น บ้าน คอนโด อาคารพาณิชย์ ห้องเช่า จากนั้นก็นำมาปล่อยเช่าเก็บรายได้ทุกเดือนๆ โดยใช้แรงแค่การบริหารเพียงไม่กี่วันต่อเดือนเท่านั้น แต่หลักสำคัญของการลงทุนแบบปล่อยเช่านั้น คือ “ทำเลและกลุ่มเป้าหมายผู้เช่า” รายได้จากการปล่อยเช่าขึ้นอยู่กับทำเลและต้นทุนที่ลงทุนไป เช่น ถ้าได้ทรัพย์มาในราคาที่ถูก อยู่ในทำเลที่ดี ย่อมได้ค่าเช่าดี รายได้ต่อเดือนก็ย่อมสูงประมาณ 8-12% เลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ควรต่ำกว่าดอกเบี้ยเงินกู้ ในกรณีที่กู้เงินมาลงทุน การลงทุนแบบปล่อยเช่ารายวัน เดิมทีค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์ประเภทบ้าน คอนโด ห้องเช่า อพาร์ทเมนต์ มักเก็บค่าเช่าเป็นรายเดือน แต่ก็มีกรณีที่ทำเลนั้นเป็นทำเลที่มีความต้องการมาก มีผู้คนหมุนเวียน เดินทางมาแวะพัก นักท่องเที่ยวบางคนไม่ต้องการพักโรงแรม หรือที่พักที่มีราคาแพง ขออาศัยเพียงแค่ที่หลับนอนที่พออำนวยความสะดวกได้บ้าง ด้วยความต้องการแบบนี้จึงมีนักลงทุนที่มีความคิดสร้างสรรค์ เช่าบ้าน ตึก อาคารพาณิชย์ ในทำเลที่ดีแล้วลงทุนตกแต่ง แบ่งห้องให้เช่า ทำเป็นโฮสเทล ถือได้ว่าเป็นช่องทางการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ที่ดีทีเดียวได้ผลตอบแทนคุ้มค่ามากๆ เพียงแค่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ใส่ลงไป […]

Victorian สถาปัตยกรรมยุควิคตอเรียน

    คำนิยามของสถาปัตยกรรมแบบวิคตอเรียนนี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นรูปแบบหนึ่งของงานสถาปัตยกรรม ที้มีอำนาจอยู่ในช่วงยุคของสมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรีย ทรงครองราชย์ในประเทศอังกฤษ ทำให้เกิดเป็นยุควิตอเรียนขึ้น ซึ่งอยู่ในช่วง ค.ศ. 1837—1901 ในยุคสมัยนี้ได้ฟื้นฟูสถาปัตยกรรมของยุคคลาสิกและกรีก ขึ้นมาอีก แต่ก็ยังคงมีปัญหาเรื่องของการพัฒนารูปแบบทางสถาปัตยกรรมที่แตกต่างกันขึ้น การฟื้นฟูยุคกิธิคนั้นมีอำนาจและบทบาทมากในช่วงปี ค.ศ.1855-1885 แต่ยังคงมีการฟื้นฟูและการนำเอาสถาปัตยกรรมยุคต่างๆในอดีตกลับมาใช้อีก โดยมีปัจจัยหลักของรูปแบบงานที่แสดงออกมาในเรื่องของความรักและความอบอุ่นของบ้าน ลักษณะงานออกแบบของยุควิคตอเรียนที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ ลักษณะการฟื้นฟูการออกแบบแบบกรีก ซึ่งจะเห็นได้ในอาคารสาธรณะขนาดใหญ่ ซึ่งในยุคสมัยนี้บ้านได้มีการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงไป โครงสร้างและการก่อสร้างเน้นไปที่งานในรูปแบบของชิ้นส่วนสำเร็จรูป ในประเทศอังกฤษ มีรากฐานทางด้านประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ รูปทรงแรขาคณิต ทฤษฎี และความชอบในการออกแบบ ในยุควิตอเรียนตอนต้นนั้น ลักษณะการออกแบบยังเป็นได้ในรูปแบบที่เรียบง่ายอีกด้วย แต่ภายหลังจากการเกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในประเทศ สถาปัตยกรรมก็ได้มีความซับซ้อนมากขึ้น     ศิลปะวิคตอเรีย นั้นจะเน้นลวดลายธรรมชาติของดอกไม้ใบไม้คล้ายกับศิลปะแบบ อาร์ตนูโว แต่ Victorian จะยึดถือรายละเอียดในธรรมชาติมากกว่า มีการคลี่คลายแบบและลวดลายน้อยกว่าของ อาร์ตนูโว ยังนิยมนำไปประยุกต์ในการตกแต่ง สร้างบ้านที่เป็นแบบยุโรป นอกจากนี้ลวดลายก็จะมีการเน้นไปทางผู้หญิงและแต่การแต่งกายในแถบยุโรปสมัยก่อนที่เป็นชุดกระโปรงยาวจีบ สวมหมวก รองเท้าบูทสูง เป็นต้น

รายได้ที่เกิดจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

การปล่อยเช่า เป็นช่องทางการลงทุนขั้นพื้นฐาน โดยมีอสังหาอยู่แล้ว เช่น คอนโด บ้าน ที่ดิน โกดัง ซึ่งสามารถเอามาปล่อยให้คนอื่นเช่าได้ การเช่าส่วนใหญ่เป็นแบบรายเดือนและมีการทำสัญญาเช่าที่ชัดเจน การปล่อยเช่าถ้า “ทำเล” ดี จะสร้างกำไรได้สูงมาก อย่างถ้าเป็นที่อยู่อาศัยก็ต้องอยู่ใกล้รถไฟฟ้า ใกล้ป้ายรถเมล์ ใกล้ทางด่วน ทำให้เดินทางสะดวก รวมถึงมีอาหารการกินเยอะหาง่าย เป็นต้น การลงทุนแบบเก็งกำไร ตัวอย่างเช่นการซื้อคอนโดในระหว่างการสร้างหรือช่วงซื้อใบจอง คือไม่ได้ซื้อเพื่ออยู่เองแต่เห็นว่าคอนโดที่กำลังสร้างนั้นมีทำเลดีจึงอยากซื้อเอาไว้เก็งกำไร เมื่อคอนโดใกล้จะสร้างเสร็จยิ่งมีคนเข้ามาดูเรื่อยๆ และถ้าลูกค้าสนใจห้องที่เราเป็นเจ้าของก็มีโอกาสขายได้สูง แต่การลงทุนแบบเก็งกำไรนี้ก็มีเทคนิคมากมายจึงควรหาความรู้เพิ่มเติมด้วยจะทำให้เรามีอำนาจในการต่อรองมากขึ้น การประมูลจากกรมบังคับคดี การซื้ออสังหาจากกรมบังคับคดีทำให้เราได้ราคาถูกกว่าท้องตลาด โครงสร้างมีสภาพดีใช้ได้ เหตุผลเนื่องจากส่วนใหญ่เจ้าของร้อนเงินทำให้เราได้ต้นทุนมาในราคาถูก เมื่อได้มาแล้วเราอาจ Renovate ใหม่เพื่อให้เช่า หรือขายต่อก็ได้ การเป็นนายหน้า การเป็นนายหน้าขายอสังหาริมทรัพย์ก็เหมือนการจับเสือมือเปล่า เราไม่ต้องมีที่ดินเอง เพียงแค่จับคนที่ต้องการขาย และคนที่ต้องการซื้อมา Match กันให้ได้เราก็จะได้ % จากการเป็นตัวกลางดำเนินการ รายได้จากการเป็นนายหน้าอยู่ที่ 2-4% จากราคาขาย และขึ้นอยู่กับเงื่อนไขที่ได้ทำสัญญาไว้ด้วย นายหน้าควรมีเทคนิคในการเจรจาต่อรอง มีความอดทน บางทีกว่าลูกค้าจะตกลงซื้อได้ ก็พาไปดูที่มาแล้วหลายสิบคน

ไอเดียบ้านแปลกๆ ในต่างประเทศที่น่าอยู่และเจ๋งที่สุด

หากเรามาดูย้อนกันตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคนเราพัฒนาที่อยู่อาศัยมาตั้งแต่ ในถ้ำ มาจนถึงกระท่อม บ้าน และตึกสูง ซึ่งในปัจจุบัน คนเราเริ่มมีไอเดียแปลกๆ และไม่เหมือนใครมากขึ้น เพราะบางทีมันก็มีข้อจำกัดบางประการที่บังคับเราให้ต้องคิดไอเดียที่จะสร้างบ้านให้ดีและคุ้มเงินที่สุด เช่น สถานที่มีจำกัด เป็นต้น แน่นอนว่าการย้ายบ้าน หรือการสร้างบ้าน คือเรื่องที่น่าตื่นเต้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มี ไอเดียบ้าน อยู่ในหัวมากมาย ยิ่งทำให้การออกแบบบ้านของพวกเขาเป็นเรื่องที่สนุกสนานสุดๆ 1. บ้านสเก็ตบอร์ด สหรัฐอเมริกา ความฝันของนักเล่นสเก็ตบอร์ดก็สามารถสร้างบ้านที่มีพื้นที่เล่นสเก็ตบอร์ดได้ จะทำให้พวกเขาสามารถฝึกสเก็ตบอร์ดได้ทุกเวลาแม้อยู่ในบ้าน ซึ่งบ้าน PAS หลังนี้ เป็นหลังแรกที่มีการออกแบบให้เล่นสเก็ตบอร์ดได้ และเป็นที่อยู่อาศัยได้ด้วยในตัว 2. บ้านของ Dick Clark ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านของฟลินท์สโตน ที่สหรัฐอเมริกา บ้านชั้นเดียวหลังนี้ ตั้งอยู่ที่มาลิบู สหรัฐอเมริกา ได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนในยุค 1960s เรื่องฟลินท์สโตน ซึ่งเป็นของ Dick Clark โดยมีมูลค่าสูงถึง 3.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 112 ล้านบาท 3. บ้านหินโปรตุเกส ถึงแม้ว่ามันจะดูเหมือนก้อนหินขนาดยักษ์ แต่บ้านหลังนี้ที่โปรตุเกส เป็นบ้านจริงๆ […]

อาชีพ 9 ประเภท ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ถ้าพูดถึงวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ก็นับเป็นวงการที่ส่วนใหญ่จะสนิทสนมกันไม่ยากนัก คนที่เกี่ยวข้องกับวงการก็มักจะมีไม่กี่อาชีพวันนี้บทความนี้มีสรุปมาให้อ่านอาชีพที่เกี่ยวโยง ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ผู้พัฒนาโครงการ (Developer) เป็นส่วนที่ต้องใช้ความรู้ความสามารถในด้านการประเมินศึกษาความเป็นไปได้ (Feasibility Study) ในการริเริ่มโครงการ ทั้งด้าน ด้านกฎหมาย ด้านกายภาพ ด้านการตลาด และด้านการเงิน เพื่อให้มีสามารถดำเนินโครงการได้ประสบความสำเร็จ และสามารถผลิตโครงการใหม่เข้าสู้ตลาดได้อย่างต่อเนื่อง สถาปนิกและนักออกแบบ (Architect) เป็นฝ่ายแรกๆของ ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้สามารถดำเนินงานในส่วนต่อไปได้ งานสถาปนิกและการออกแบบเป็นส่วนที่ถือว่าสำคัญกับการพัฒนาโครงการ เนื่องจากสถาปนิกจะต้องออกแบบผลิตภัณฑ์ออกมาให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตและต้องตอบรับกับกลุ่มเป้าหมายกับการตลาดที่ได้ศึกษาเอาไว้ การออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ไม่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายจะส่งผลทางอ้อมต่อยอดขายเนื่องจากว่าสินค้าที่ทำออกมาไม่ตอบโจทย์กับทางฝ่ายการตลาดซึ่งได้วางกลยุทธ์ทางการตลาดที่เฉพาะกลุ่มเอาไว้ สถาปนิกยังต้องออกแบบยังให้สอดคล้องกับเงินทุนและถูกต้องตามกฎหมายควบคุมอาคารอีกด้วย งานสถาปนิกจึงเป็นงานที่ค่อนข้างมีความเฉพาะตัวและส่งผลในระยะยาวต่อตัวโครงการในอนาคตด้วย ผู้รับเหมาก่อสร้างหรือผู้รับจ้างก่อสร้าง (Contractor) เป็นส่วนงานที่ต้องปฏิบัติงานทุกอย่างให้เป็นไปตามเอกสารสัญญา ด้วยการใช้วัสดุและฝีมือแรงงานตามที่กำหนดไว้ในเอกสารสัญญา โดยผู้รับเหมามีหน้าที่ในการก่อสร้างให้เป็นไปตามที่สถาปนิกออกแบบโครงสร้างต่างๆทั้งภายในและภายนอกเอาไว้ ผู้รับเหมาก่อสร้างสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ 1.ผู้รับเหมาก่อสร้างหลัก คือ ผู้รับจ้างที่ลงนามในเอกสารสัญญาซึ่งยอมรับและตกลงที่จะดำเนินการก่อสร้างให้ลุล่วงแล้วเสร็จด้วยดีเป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ในเอกสารสัญญา รวมทั้งต้องรับผิดชอบในผลของงานของผู้รับจ้างช่วงด้วย 2.ผู้รับเหมาช่วง คือ ผู้รับจ้างที่รับทำงานให้ผู้รับจ้างหลักอีกทอดหนึ่ง โดยผู้รับเหมาก่อสร้างหลักต้องรับผิดชอบในการควบคุมผู้รับเหมารายย่อยอื่นๆด้วย วิศวกร (Engineer) จัดเป็นกลุ่มที่จะต้องทำงานให้สอดคล้องกับสถาปนิกที่ได้ออกแบบไว้ โดยวิศวะกรมีด้วยกันหลายสาขาซึ่งแต่ละสาขาก็มีความเชี่ยงชาญต่างกันออกไป ได้แก่ วิศวกรไฟฟ้า วิศวกรโครงสร้าง เป็นต้น วิศวกรจะเป็นผู้ที่ออกแบบต่อเนื่องมาจากสถาปนิกซึ่งจะลงถึงรายละเอียดเข้าไปอีก รวมถึงมีหน้าที่ตรวจวัดคุณภาพระหว่างการก่อสร้างโครงการว่าปลอดภัยและได้มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนดหรือไม่ ซึ่งงานส่วนส่วนนี้บุคคลทั่วไปอาจจะไม่ทราบถึงรายละเอียด […]

สถาปัตยกรรมไทยเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ไทยที่สะท้อนภาพชีวิตแบบไทย

สถาปัตยกรรมไทยเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ไทยที่สะท้อนภาพชีวิตแบบไทย ทั้งในด้านความเป็นอยู่ ทัศนคติ ค่านิยม และความเชื่อม โดยเฉพาะในเรื่อง “บ้าน” หรือ “เรือน” ซึ่งเป็นสถานที่ที่ผูกพันมาตั้งแต่เกิด แม้ว่าปัจจุบันการดำเนินชีวิตและรูปลักษณ์ของบ้านจะแปรเปลี่ยนไป แต่หากมองกันอย่างลึกซึ้งแล้ว ชีวิตในบ้านของคนไทยยังไม่เคยเปลี่ยน ซึ่งค่านิยมบางประการยังคงดำเนินการสืบทอดจากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่งอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม บ้านมิได้มีความหมายเพียงเป็นที่อาศัยนอนในตอนกลางคืนและออกไปทำงานตอนเช้าเท่านั้น แต่บ้านคือที่อยู่อาศัยของครอบครัวที่มีชีวิตชีวา มีความรักและความอบอุ่นเป็นที่พึ่งในทุกโมงยามที่ต้องการ บ้านจึงเป็นที่ที่คนอยากให้เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตสิ่งหนึ่ง บ้านไทยหรือเรือนไทยในความคิดของคนทั่วไปคงเป็นภาพบ้านไทยภาคกลาง ที่เป็นบ้านไม้ชั้นเดียวใต้ถุนสูง มีหลังคาแหลมสูงชัน ประดับด้วยตัวเหงา มีหน้าต่างบานสูงรอบ ๆ ตัวบ้านอาจเป็นบ้านเดี่ยว หรือเป็นกลุ่มบ้านก็ได้ ลักษณะของบ้านไทยดังกล่าวชี้ชัดให้เห็นถึงภูมิปัญญาของคนโบราณ ทั้งช่างปลูกบ้านและช่างออกแบบ ที่ปลูกบ้านเพื่อนประโยชน์และความต้องการใช้สอย และแก้ปัญหาของผู้อยู่อาศัย เป็นแบบบ้านที่สวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว บ้านไทย จึงเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ของชาติและเป็นหนึ่งในภูมิปัญญาอันน่าภูมิใจ คนไทยส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ ประเทศไทยอยู่ในภูมิประเทศเขตร้อน พื้นที่เป็นที่ราบลุ่มและอยู่ในเขตมรสุม จึงมีฝนตกชุกในหน้าฝน บางทีหรือเกือบทุกปีจะเกิดน้ำท่วม คนไทยส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทั้งทำสวน ทำนา ทำไร่ ทำประมง แม่น้ำลำคลองจึงเปรียบเสมือนเส้นโลหิตหล่อเลี้ยงชีวิต ที่นี่จึงเป็นทั้งแหล่งอาหาร แหล่งพักผ่อน และเป็นเส้นทางคมนาคม คนไทยภาคกลางจึงนิยมปลูกบ้านอยู่ริมฝั่งน้ำสายเล็กสายน้อย เมื่อยามน้ำหลากน้ำก็จะไหลท่วมบ้านเรือน คนไทยแต่ก่อนไม่รู้จักการถมที่ดินหนีน้ำท่วม จึงปลูกบ้านชั้นเดียวใต้ถุนสูง ซึ่งให้ประโยชน์หลายด้าน ทั้งช่วยให้ลมผ่านสะดวก […]

การสร้างบ้านให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมให้น่าอยู่

การสร้างที่อยู่อาศัยนอกจากจะเพื่อตอบสนองความต้องการทางด้านร่างกายแล้ว ยังต้องให้ตอบสนองความต้องการทางจิตใจด้วย รูปทรงของอาคารบ้านเรือนจึงมีหลากหลายตามความต้องการของเจ้าของบ้าน แต่ความต้องการของเจ้าของบ้านอาจจะไม่ได้รับการตอบสนองทั้งหมดเพราะการสร้างบ้านยังต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมทางกายภาพด้วย รูปทรงอาคารบ้านเรือนในปัจจุบัน ได้รับอิทธิพลมาจากสถาปัตยกรรมจากประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจากซีกโลกตะวันตก แต่เนื่องจากสภาพอากาศที่แตกต่างกัน บ้านสวยๆตามแบบสเปน แบบเมดิเตอร์เรเนียน หรือแบบอื่นๆที่เรียกกันอาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพอากาศในเมืองไทย เพราะเมืองไทยมีอากาศร้อนและฝนตกชุก สภาพของอาคารบ้านเรือน จึงไม่ควรจะเหมือนกับแถบที่มีอากาศหนาว หิมะตก แม้แต่แบบของอาคารบ้านเรือนในเมืองไทยเอง เมื่อต่างยุคต่างสมัยก็ต้องเปลี่ยนไป แบบบ้านทรงไทยแบบเดิมๆที่โล่งโปร่งสบาย ลมโกรกผ่านในสมัยก่อนก็อาจจะไม่เหมาะกับสภาพอากาศที่มีมลพิษในปัจจุบันโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตเมือง การสร้างบ้านโดยไม่คำนึงถึงสภาพดินฟ้าอากาศ จึงทำให้เกิดปัญหาต่างๆตามมามากมาย เช่น ทำให้บ้านหรืออาคารสะสมความร้อน มีปัญหาน้ำรั่วซึมเนื่องมาจากฝนตกชุก ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาและสิ้นเปลืองพลังงาน มีคนจำนวนไม่น้อยทีเดียวที่เลือกสร้างบ้านเพราะพึงพอใจลักษณะภายนอก สถาปนิกผู้ออกแบบอาจจะเข้าใจปัญหาต่างๆได้ดี แต่เมื่อเจ้าของบ้านยืนยันความต้องการแบบและวัสดุอย่างไร สถาปนิกก็ต้องตามใจเจ้าของบ้านในฐานะเป็นผู้จ่ายเงิน ทำให้แบบบ้านที่ออกมาเป็นแนวฝรั่ง แต่เมื่ออยู่ๆไปเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมเมื่อเวลาฝนตก แดดส่องเพราะไม่มีชายคาทำให้ต้องต่อเติมภายหลังโดยที่เจ้าของบ้านต้องหาช่างมาทำใหม่ เพราะช่างคนเดิมหรือบริษัทเดิมไม่มาสร้างให้แล้ว หรือถ้ามาสร้างก็ไม่สามารถทำให้สอดคล้องกับโครงสร้างเดิมได้ เพราะไม่ได้ออกแบบไว้รองรับ จึงปรากฏให้เห็นอยู่ทั่วๆไปว่าบ้านทรงสวยๆติดกันสาดเหล็กเพิ่ม ซึ่งไม่ได้เข้ากับรูปทรงและวัสดุของตัวบ้านเดิมเลย มีคนใช้คำที่ทำให้เห็นภาพนี้ชัดมาก หากมีคำถามว่าสไตล์บ้านที่เหมาะสมกับสภาพอากาศในเมืองไทยควรเป็นอย่างไร ก่อนตอบก็ต้องถามย้อนไปก่อนว่า แล้วสภาพอากาศในเมืองไทยน่ะเป็นอย่างไร ถ้าไม่รู้จักสภาพอากาศในเมืองไทยก็คงจะสร้างบ้านให้เหมาะสมไม่ได้ สภาพอากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทยคือร้อนชื้นและฝนชุก ดังนั้นลักษณะบ้านจึงต้องสอดคล้องกับสภาพอากาศ และใช้ประโยชน์จากสภาพอากาศได้ จากสภาพอากาศที่ร้อนและมีแสงแดดมาก ลักษณะของบ้านจึงควรใช้ประโยชน์จากแสงแดดได้ แต่ไม่ควรเก็บกักความร้อนไว้ในบ้าน บ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยจึงไม่ควรมีผนังเป็นกระจกเพราะจะเก็บกักความร้อน แต่ควรใช้ผนังประเภทอิฐมวลเบาที่กันความร้อนได้ดี ลักษณะของหลังคาควรจะมีชายคากันแดด โดยเฉพาะอย่างยิ่งแดดในตอนบ่าย บ้านควรจะใช้แสงสว่างจากธรรมชาติให้มากเพื่อประหยัดพลังงาน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศที่มีฝนตกชุกนั้น แม้จะนำปริมาณน้ำฝนมาใช้ประโยชน์กับบ้านไม่ได้ […]

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ยังต้องพึ่งพาหนี้สินภาคครัวเรือน

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีที่ผ่านมาสามารถฟื้นตัวดีขึ้นได้ค่อนข้างดีในช่วงครึ่งหลังของปี หลังเหตุการณ์ความวุ่นวายทางการเมืองสงบลง โดยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ทุกประเภทยังคงสามารถมีค่าเช่าและราคาปรับเพิ่มสูงขึ้นได้ ซึ่งปัจจัยสำคัญๆที่ช่วยพยุงตลาดอสังหาริมทรัพย์ไว้ในปีที่ผ่านมา คือ การที่ดีมานด์และซัพพลาย ในตลาดมีสมดุลที่ค่อนข้างดี และการที่สถานการณ์ทางการเมืองกลับมามีเสถียรภาพมากขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี จากการที่คอนโดมิเนียมไฮเอ็นด์มีราคาตัวสูง ในขณะที่ตลาดปล่อยเช่ามีการแข่งขันสูงมากขึ้นทำให้ค่าเช่าปรับขึ้นได้ยาก ส่งผลให้การซื้อคอนโดมิเนียมไฮเอ็นด์เพื่อปล่อยเช่า ให้ผลตอบแทนการลงทุนเฉลี่ยที่เพียงประมาณ 3.5% อย่างไรก็ดี ยังคงมีแรงซื้อจากนักลงทุนต่อเนื่อง เนื่องจากนักลงทุนเหล่านี้ คาดหวังว่า มูลค่าราคาจะปรับขึ้นทั้งในระยะสั้นและระยะยาว การบริโภคและการลงทุนภาคเอกชนตัวเลขผ่านจุดต่ำสุดแล้ว แต่ยังไม่ขยายตัว การลงทุนอุตสาหกรรมยังช้าเพราะไม่มีปัจจัยใหม่มาช่วย ในขณะเดียวกันยังมีปัจจัยบางประการที่อาจสร้างความท้าทายให้กับภาคธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้โดยเฉพาะปัจจัยต่างๆที่เกี่ยวกับเศรษฐกิจ ซึ่งอุปสงค์ในตลาดอสังหาริมทรัพย์ต้องพึ่งพาหนี้สินภาคครัวเรือนที่ยังคงอยู่ในระดับสูง จะส่งผลให้ภาคที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีระดับราคาปานกลางลงไปอาจไม่สามารถขยายตัวได้มากเท่าที่ควร ในขณะที่มีการประมาณการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยจะมีการขยายตัวราว 4% ในปีนี้ แต่ความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจยังคงมีอยู่ ซึ่งเกิดจากปัจจัยทั้งภายในและภายนอก รวมถึงความไม่แน่นอนของแนวโน้มเศรษฐกิจโลก นับเป็นอีกปีหนึ่งที่ผู้ประกอบการต้องเผชิญต่อปัจจัยลบรอบด้านและรุนแรง ทั้งความต้องการสร้างบ้านและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ชะงักลง แรงงานขาดแคลนรุนแรง สถาบันการเงินเข้มงวดการปล่อยสินเชื่อ และค่าจ้างแรงงานที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก ในขณะที่ภาพรวมธุรกิจรับสร้างบ้านกลับมีการแข่งขันราคากันต่อเนื่อง ฯลฯ ทั้งนี้ในส่วนของผู้ประกอบการรายเล็กที่ไม่มีการรวมตัว หรือสร้างเครือข่ายไว้ก็ยิ่งแข่งขันกับรายผู้นำตลาด หรือรายใหญ่ยากมากขึ้น โดยเฉพาะปัญหาขาดแคลนแรงงานที่มีแนวโน้มทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ เหตุเพราะในอนาคตแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้านเหล่านี้จะเริ่มทยอยกลับคืนถิ่น ฉะนั้นแนวทางการปรับตัวของผู้ประกอบการรับสร้างบ้านที่ดีที่สุดคือ ควรเลือกหาเทคโนโลยีก่อสร้างที่ลดการพึ่งพาแรงงานลง

ซื้ออสังหาฯ ต่างประเทศ เพื่อการลงทุน

นอกจากการลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศแล้ว เวลานี้เศรษฐีไทยยังเริ่มสนใจลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศด้วย โดยไทยกลายเป็นหนึ่งในตลาดที่เจ้าของโครงการในต่างประเทศ โดยเฉพาะอังกฤษและญี่ปุ่นให้ความสนใจเข้ามาจัดอีเวนต์เฉพาะกลุ่ม โดยใช้ฐานรายชื่อลูกค้าวีไอพีของบริษัทที่ปรึกษาอสังหาริมทรัพย์และตัวแทนขาย ในลักษณะปิดห้องประชุมโรงแรมหรู ขายคอนโดและบ้านพักตากอากาศ การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในอเมริกา ออสเตรเลีย และอังกฤษ เหมาะสำหรับนักลงทุนคนไทยที่สนใจลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อไว้ให้กับบุตรหลานของตนเองเพื่อใช้เป็นที่พักขณะศึกษาต่อยังต่างประเทศ ทั้งนี้นักลงทุนยังสามารถนำห้องปล่อยเช่าได้เมื่อบุตรหลานเรียนจบหรือขายต่อในอนาคต ขณะที่อังกฤษ อาจเป็นประเทศที่คนไทยมีความคุ้นเคยมากกว่าประเทศอื่นๆเพราะเศรษฐีไทยนิยมส่งลูกหลานไปเรียนต่อที่อังกฤษเป็นอันดับต้นๆ จึงมีโครงการอสังหาริมทรัพย์ในประเทศอังกฤษเข้ามาทำตลาดในไทยมากกว่าประเทศอื่นโดยประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่ตั้งอยู่ใจกลางระหว่างหลายประเทศในฝั๋งยุโรป มีสถาบันการศึกษาชั้นนำที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก เป็นประเทศที่มีระบบการเงินที่ปลอดภัยสำหรับนักลงทุนสูง นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งช็อปป็งชั้นนำของโลก และมีเส้นทางคมนาคมที่สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือสนามบินหลายแห่ง จากปัจจัยเหล่านี้ทำให้มีคนนิยมมาลงทุนทำธุรกิจ หรือศึกษาต่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีผลทำให้ตลาดอสังหาฯ ที่อยู่ในทำเลที่ตั้งใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก ใกล้รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือสถานศึกษา จะมีศักยภาพในการปล่อยเช่าได้เป็นอย่างมาก กลุ่มผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจหรือนักศึกษาจากต่างประเทศ โดยการคิดค่าเช่านั้นส่วนใหญ่จะคิดค่าเช่าเป็นรายสัปดาห์ หากนักลงทุนที่สนใจปล่อยเช่า ก็สามารถติดต่อกับเอเยนต์ ซึ่งจะดูแลในเรื่องของสัญญาการเช่าต่างๆแทนนักลงทุนได้เป็นอย่างดี ส่วนอัตราผลตอบแทนการเช่าที่คาดว่าจะได้รับอยู่ในระดับ 3-4% ต่อปี สำหรับอสังหาฯ ที่อยู่ใจกลางเมืองหรือใกล้เส้นทางคมนาคมที่สามารถเชื่อมต่อเข้ามาในใจกลางเมือง

โลกเจริญขึ้นบ้านเรือนของเราก็มีลักษณะแตกต่างไปจากสมัยโบราณ

เราทุกคนมีบ้านอยู่ บ้านคือที่อยู่อาศัยบางทีเราเรียกที่อยู่อาศัยแตกต่างกันไป เช่นเรียกว่า กระต๊อบ กระท่อม ห้องแถว ตึก วัง เป็นต้น แต่ที่อยู่อาศัยเหล่านี้ต่างก็เป็นบ้านทำไมเราต้องมีบ้าน เรามีบ้านไว้เพื่อเป็นสถานที่สำหรับการกิน อยู่ พักผ่อน หลับนอน เท่านั้นจริงหรือ? ลองคิดดูพึงสมัยโบราณตั้งแต่มนุษย์ได้อาศัยอยู่ในถ้ำ เขาได้ใช้ถ้ำเป็นที่กำบังแดด ฝน พายุ หิมะและลูกเห็บ ใช้ถ้ำเป็นที่ให้ความอบอุ่น ป้องกันความหนาวเย็น และใช้เป็นที่ป้องกันอันตราย จากสัตว์ร้ายหรือศัตรูอื่นๆด้วย แต่ผู้คนเหล่านั้นจะอยู่แต่เพียงภายในถ้ำไม่ได้ ต้องออกไปหาอาหารนอกถ้ำ เมื่ออาหารในบริเวณใกล้เคี้ยงขาดแคลนลง ก็ต้องเดินทางออกไปไกลยิ่งขึ้น และไปคราวละหลายๆวัน ขณะที่ค้างแรมก็ต้องมีที่กันแดด ฝน หิมะ และความหนาวเย็นเช่นกัน จึงมีการนำเอาใบไม้ กิ่งไม้ และหนังสัตว์มาทำเป็นซุ้ม เป็นพิง อาศัยอยู่ชั่วคราว ต่อมามนุษย์ก็เริ่มออกมาอาศัยนอกถ้ำ และดัดแปลงซุ้ม เพิงเหล่านั้นให้เป็นที่อยู่อาศัยอย่างจริงจังมากขึ้น ที่อยู่อาศัยจึงมีลักษณะเปลี่ยนไปจากถ้ำ กลายเป็นกระโจมหนังสัตว์ เป็นกระท่อมใบไม้ ใบหญ้า กระท่อมดิน กระท่อมหิน กระท่อมไม้ ที่อยู่อาศัยของมนุษย์จึงพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เมื่อโลกเจริญขึ้น บ้านเรือนของเราก็มีลักษณะแตกต่างไปจากสมัยโบราณ แม้จะยังคงเป็นสถานที่ที่เราใช้สำหรับการกินอยู่ หลับนอน และดำรงชีวิตได้โดยปลอดภัยเหมือนสมัยก่อน แต่ก็เพิ่มความสะดวก […]

การลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์สิงคโปร์ในปัจจุบัน

ท่ามกลางภาพรวมการลงทุนตอนนี้ สินทรัพย์ต่างๆยังคงมีความผันผวนค่อนข้างมาก จากการที่ประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกที่อยู่ในช่วงการฟื้นตัวโดยภาพรวมของภาวะการลงทุนในตอนนี้ สินทรัพย์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้นและ/หรือสินค้าโภคภัณฑ์ โดยเฉพาะทองคำก็ยังคงมีความผันผวนค่อนข้างมากจากการที่ประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกอย่างเช่นสหรัฐอเมริกาและยูโรโซนที่ยังอยู่ในช่วงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ขณะที่อัตราดอกเบี้ยในประเทศไทยก็ถูกคาดหมายว่าจะยังคงมีโอกาสอยู่ในระดับทรงตัวถึงปรับลดลงได้อีกเล็กน้อยในช่วงเวลาหนึ่งถัดจากนี้ สำหรับการลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์สิงคโปร์ในเดือน มิ.ย. 56 ได้ปรับเพิ่มขึ้นจากต้นปี 2556 ประมาณ 0.42% หลังจากที่สร้างผลตอบแทนในระดับ 40% ในปี 55 ขณะที่ภายในเดือน มิ.ย. 56 กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์สิงคโปร์ได้ปรับตัวลดลงจากแรงเทขายเพื่อทำกำไรและการปรับพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนหลังจากที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ และอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสิงคโปร์อายุ 10 ปีได้ปรับสูงขึ้นจากการเคลื่อนย้ายเงินทุนเข้าสู่ตลาดเงินสหรัฐฯ เพื่อรอจังหวะการลงทุนที่เหมาะสมหลังจากที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ สะท้อนภาพการฟื้นตัวอย่างมีเสถียรภาพมากขึ้น รวมทั้งนายเบน เบอร์นันเก้ (ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ) ได้ส่งสัญญาณถึงช่วงเวลาที่ชัดเจนของการชะลอนโยบายการเงินเชิงผ่อนคลายในช่วงเดือน ก.ย. 56 และสิ้นสุดมาตรการดังกล่าวในช่วงกลางปี 2557 ก่อนที่จะมีถ้อยแถลงในภายหลัง (ต้นเดือน ก.ค. 56) ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ อาจยังคงดำเนินนโยบายการเงินเชิงปริมาณ (QE) ต่อไปหากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ และอัตราการว่างงานยังคงไม่ส่งสัญญาณการฟื้นตัวอย่างแน่ชัด อย่างไรก็ตามด้วยเศรษฐกิจของสิงคโปร์ที่มีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยในไตรมาสที่ 2/2556 จีดีพีที่ปรับฤดูกาลของสิงคโปร์ได้ขยายตัวถึง 15.2% (QoQ) และ 3.7%(YoY) ประกอบกับมุมมองของนักวิเคราะห์ที่คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจสิงคโปร์น่าจะเติบโตได้อย่างต่อเนื่องที่ 2.4%, 4.0% และ […]

การเลือกที่พักสำหรับนักเรียนในออสเตรเลีย

ที่พักมีหลายเเบบ ขึ้นอยู่กับความต้องการ ความชอบ เเละงบประมาณของเราว่าจะเลือกที่พักเเบบไหน ราคาเท่าไหร่ ราคาก็เเตกต่างกันไปตามประเภท ที่จำนวนคนที่เเชร์ด้วย โดยทั่วไปเเล้ว ยิ่งเเชร์กันน้อยยิ่งแพง ยิ่งแชร์กันมากยิ่งถูก ที่พักที่ถูกในใจกลางเมืองราคาจะสูงกว่าที่พักที่ไกลออกไปค่ะ 1.1 Home Stay: การเลือกพักกับโฮมสเตย์ เป็นทางเลือกที่ดีเเละค่อนข้างปลอดภัยทางหนึ่ง เนื่องจากหากเลือกHome Stayผ่านตัวแทน หรือบริษัทที่น่าเชื่อถือได้ ทางบริษัทจัดหาโฮมสเตย์มีระบบที่ดีในการเลือกผู้ที่จะมาเป็นโฮส โดยผู้ที่จะมาเป็นโฮสนั้นจะต้องผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญกรรม (Police check) เเละมีการลงบันทึกประวัติต่างๆอยู่เเล้วค่ะ ที่ออสเตรเลียไม่ใช่เเค่เราเป็นฝ่ายเลือกโฮส โฮสเค้าก็ต้องพิจารณาเราเช่นกันจากใบสมัครที่เรากรอกไปผ่านตัวเเทน หากเป็นนักเรียนเค้ายิ่งชอบค่ะเพราะว่านักเรียนตั้งใจจะมาเรียน มีระบุสถานที่เรียนที่ชัดเจน เเละมีประวัติอยู่กับทางสถานทูตอยู่เเล้ว เพราะไม่ใช่เเค่เรากลัวเค้า คนเป็นโฮสเองการที่จะมีคนเข้ามาอยู่ในบ้านเค้าก็ต้องเลือกเช่นกัน ราคาในการจัดหาโฮมสเตย์จะอยู่ที่ประมาณ 150-200 ดอลล์ ซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้จะถูกชำระให้กับบริษัทจัดหาโฮมสเตย์ ส่วนราคาที่พักต่อสัปดาห์จะมีหลากหลายตั้งแต่ประมาณ 200-350 ดอลล์ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกห้องนึงกี่คน มีรวมอาหารไหม การอยู่โฮมสเตย์เหมาะสำหรับ นักเรียนต่างชาติที่มีอายุน้อย ผู้ที่เดินทางต่างประเทศครั้งเเรก ผู้ที่ต้องการความอุ่นใจเเละความสะดวกสบาย ผู้ที่ต้องการพักอาศัยกับครอบครัวต่างชาติเเละได้เรียนรู้ทั้งภาษาเเละวัฒนธรรมความเป็นอยู่อย่างแท้จริง ทั้งนี้ราคาจะค่อนข้างสูงกว่าทางเลือกอื่นเช่นกัน 1.2 Shared Apartment,Condo/ Shared House: การพักเเบบเเชร์บ้าน คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์นั้น ค่อนข้างเป็นที่นิยมในนักเรียนต่างชาติที่เพิ่งเรียนจบหรืออยู่ในวัยทำงาน […]

บ้านช่องห้องหับเป็นอะไรที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตของเราและครอบครัว

บ้านช่องห้องหับเป็นอะไรที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตของเรา และครอบครัว ดังนั้นการเลือกซื้อบ้านสักหลังนอกจากจะต้องรู้วิธีเลือกให้ได้บ้านที่สมบูรณ์แบบ ตอบรับความต้องการของทุกคนในบ้านได้อย่างลงตัวแล้ว ศาสตร์แห่งการอยู่อาศัยที่ยึดถือกันมานานอย่างหลักฮวงจุ้ย ก็เรียกได้ว่ามีผลต่อความสุขกาย สบายใจของเราอยู่ไม่น้อย ดังนั้นรู้ไว้บ้าง ฟังไว้บ้าง เผื่อนำไปใช้ประกอบการพิจารณาก็ไม่เสียหลายนะคะ สำหรับผู้นิยมเลือกซื้อทาวน์เฮาส์หรือบ้านหลังมุมนั้น บอกได้คำเดียวว่าตัดสินใจไม่ผิด เสียเงินเพิ่มอีกนิด แต่ได้เนื่อที่ส่วนตัวบริเวณข้างบ้านที่ดูปลอดโปร่ง มีพลังดีๆ ไหลเวียนเข้าออกได้สะดวก นำพาโชคลาภ ความเป็นสิริมงคล อยู่แล้วเจริญรุ่งเรื่องร่ำรวย แต่ทาวน์เฮาส์หลังมุมที่เป็นมงคลนั้นควรเป็นหลังที่มีถนนซอยวิ่งผ่านด้านซ้ายมือ ซึ่งเป็นถนนที่เป็นตรอกซอยไม่ใช่ถนนใหญ่นะคะ บ้านหลังใดตั้งอยู่ในทำเลที่หันหน้าให้แม่น้ำ หรือโอบล้อมด้วยแม่น้ำลำคลอง โดยลักษณะของแม่น้ำลำคลองนั้นโอบล้อมโค้งเข้าหาตัวบ้าน ขอให้รีบติดต่อซื้อหาบ้านหลังนั้นไว้โดยพลัน ด้วยว่านั่นคือทำเลทองตามตำราโบราณโดยแท้ ซึ่งกล่าวไว้ว่าผู้ที่ได้พำนักอาศัยในบ้านลักษณะดังกล่าวนี้ จะมีแต่ความอบอุ่นเป็นสุข สามัคคี ปรองดองกันดี ทั้งคู่สามีภรรยา ลูกหลาน และญาติพี่น้อง นอกจากนี้แล้ว บ้านยังเอื้อเฟื้อให้ผู้อยู่อาศัยประสบแต่ความรุ่งโรจน์โชติช่วงในธุรกิจการงาน การเงิน เสริมให้ฐานะมั่นคงร่ำรวย แต่เอาส่วนดค้งหันหน้าให้หน้าบ้านเหมือนเกือกม้าคว่ำ ลักษณะนี้จะให้โทษมากกว่าคุณ จะเกิดความขัดแย้งในครอบครัว เงินทองไหลออกเก็บออมไม่อยู่ ซึ่งต้องพิจารณาดูให้ถ้วนถี่บริเวณหน้าบ้าน หรือใกล้หน้าบ้าน มีแม่น้ำหรือลำคลองหลายสาย ไหลมาบรรจบกันตรงจุดหน้าบ้าน ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ขอบอกไว้เลยว่านี่คือทำเลทองอีกลักษณะหนึ่ง ซึ่งจะนำพาโชคลาภ เป็นแหล่งทรัพย์ และความเจริญก้าวหน้ามาสู่ผู้อยู่อาศัย แต่มีเงื่อนไขว่าแม่น้ำลำคลองนั้นต้องไหลมาจากคนละทิศคนละทาง ไม่มีสายใดไหลตรงดิ่งเข้าหาทิศทางหน้าบ้าน เพราะนั่นจะเป็นลักษณะคุกคาม ทำให้โชคลาภลดลง

ปัญหาของผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างบ้านที่จะต้องมองหาแบบบ้านที่เหมาะสมกับครอบครัว

เป็นปัญหาของผู้ที่กำลังเริ่มต้นสร้างบ้านที่จะต้องมองหาแบบบ้านที่เหมาะสมกับครอบครัว เหมาะสมกับการอยู่อาศัย และงบประมาณ ที่จะต้องพบเจอคือไม่สามารถตัดสินใจได้ว่าจะเลือกแบบบ้านในลักษณะใดที่จะเหมาะสมมากที่สุด เนื่องจากยังขาดข้อมูลที่จะนำมาใช้ในการพิจราณาตัดสินใจนั้นเอง ดังนั้นบทความนี้จึงจะได้นำเสนอจุดเด่นและจุดด้อยของแบบบ้านแต่ละประเภทโดยเริ่มต้นจากแบบบ้านชั้นเดียวจากการรวบรวมข้อมูลที่ทำการศึกษาทั้งจากในและต่างประเทศมีข้อสรุปดังนี้จุดเด่นของแบบบ้านชั้นเดียวความเหมาะสมสำหรับครอบครัวที่มีหลายวัยโดยเฉพาะมีผู้สูงอายุหรือผู้พิการแบบบ้านชั้นเดียวมีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับครอบครัวที่ ต้องมีผู้สูงอายุอาศัยรวมอยู่ภายในบ้าน เนื่องจากความสะดวกในการเคลื่อนไหวไปในห้องต่างๆนั้นทำได้ง่าย โดยฌพาะการที่ต้องมีการใช้ รถเข็น ซึ่งแบบบ้านชั้นเดียวสามารถตอบสนองได้อย่างดีสะดวกในการอยู่อาศัยมากกว่าบ้านสองชั้นเป็นการยากลำบากสำหรับบ้านสองชั้นที่ส่วนมากจะออกแบบห้องนอนไว้ด้านบนและ ห้องครัวไว้ด้านล่าง ซึ่งจำเป็นต้องขึ้น ลงบันไดตลอดทั้งวันซึ่งปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับบ้านชั้นเดียวซึ่งมี ความสะดวกมากกว่า ง่ายต่อการดูแลและบำรุงรักษา ทำความสะอาดแบบบ้านชั้นเดียวมีความโดดเด่นในเรื่องของการบำรุงรักษาและทำความสะอาดที่ ง่ายกว่าแบบบ้านสองชั้น โดยเฉพาะเจ้าของบ้านที่อาจจะค่อนข้างมีอายุ ซึ่งไม่ต้องกังวลกับการซ่อมบำรุงรักษาที่ต้องใช้บันไดเพื่อปีนขึ้นไปยังชั้น สองของบ้าน โดยเฉพาะการซ่อมแซมบำรุงรักษา หรือการทำความสะอาดภายนอกบ้านแบบบ้านชั้นเดียว ห้องทุกห้องถูกนำมาจัดเรียงในระนาบเดียวกันทั้งหมด ทำให้เกิดพื้นที่กล่างระหว่างห้องรับแขกและห้องนอน ซึ่งสามารถทำกิจกรรมในครอบครัว เกิดความใกล้ชิดผูกพันธ์ในครอบครัวแบบบ้านชั้นเดียวง่ายต่อการต่อเติมพื้นที่ในภายหลังในกรณีที่ครอบครัวมีการขยายตัวและจำเป็นต้อง ต่อเติมบ้านให้มีพื้นที่เพิ่มมากขึ้นนั้น แบบ้านชั้นเดียวมีความเหมาะสมในการต่อเติมในภายหลังเนื่องจากมีโครงสร้าง เดิมที่ไม่ซับซ้อนเหมือนบ้านสองชั้นทำให้การออกแบบต่อเติมและก่อสร้างทำได้ ง่ายกว่าแบบบ้านชั้นเดียวสามารถออกแบบการถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าเนื่องจากการก่อสร้างในระนาบเดียว แบบบ้านชั้นเดียวจึงสามารถออกแบบให้มีการถ่ายเทอากาศได้ดีกว่าแบบบ้านสองชั้นหรือสามชั้นแบบบ้านชั้นเดียวสามารถลดความดังของเสียงได้ดีกว่าบ้านสองชั้นมีผลการวิจัยบ่งบอกว่าหากคุณต้องการพักผ่อนในชั้นที่สองของบ้านสองชั้นซึ่ง ชั้นล่างกำลังเปิดดูโทรทัศน์เสียงดัง คุณจะได้ยินเสียงรบกวนในห้องนอนชั้นบนได้อย่างชัดเจนมากกว่าในห้องที่อยู่ใน ระดับพื้นเดียวกัน

การออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ได้รับอิทธิพลมาจากตะวันตก

บ้าน ถือว่าเป็นหนึ่งในปัจจัยพื้นฐานสำคัญต่อการดำรงชีพของมนุษย์ เพราะชีวิตของมนุษย์ส่วนใหญ่ เวลาสองในสามของแต่ละวันมักจะใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านพักอาศัย ทั้งการพักผ่อนหลับนอน และการทำกิจกรรมต่างๆภายในครอบครัว ส่วนเวลาที่เหลือเป็นเวลาของการทำงานหรือทำกิจกรรมในสถานที่อื่นๆ ดังนั้นจึงนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะขาดเสียมิได้ เพราะเป็นสถานที่ที่มีประโยชน์ในการป้องกันความร้อน ความหนาว แดด ลม ฝน ตลอดจน ป้องกันสัตว์และแมลงมารบกวน แต่การมีบ้านพักอาศัยนั้นจำต้องคำนึงถึงคุณภาพในหลายๆด้านให้มีสภาพที่เหมาะสมต่อการพักอาศัยด้วย คือ จะต้องเป็นบ้านที่ถูกสุขลักษณะ การออกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมในการก่อสร้างในปัจจุบัน เนื่องจากวัสดุก่อสร้างในอดีตอย่างไม้ที่หาได้มากมายนั้นกลับเริ่มหาได้ยากและมีราคาสูงในปัจจุบัน บ้านโมเดิร์นจึงเป็นแบบบ้านที่เน้นการนำเอาวัสดุในอุตสาหกรรมสมัยใหม่มาใช้เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง โดยเฉพาะในส่วนของการใช้เหล็กและกระจกเป็นจุดเด่นของบ้าน นอกจากนั้นลักษณะเด่นคือความหรูหราในความเรียบง่าย กล่าวคือเรียบง่ายในรูปทรงของบ้านที่เป็นรูปแบบทรงเลขาคณิตไม่ซับซ้อน ส่งผลทำให้การก่อสร้างส่วนโครงสร้างทำได้ไม่ยาก โดยเฉพาะส่วนหลังคา ที่มัดทำในรูปแบบทรงแหงน ซึ่งจะช่วยประหยัดงบประมาณได้มากกว่าหลังคาทรงอื่นๆได้มากถึง 40% หลักความสวยงามของบ้านตามรูปแบบโมเดิร์น คือ รูปทรงที่สามารถตอบสนองประโยชน์ใช้สอยได้สูงสุด ลักษณะเด่นในการใช้รูปทรงเรขาคณิต เช่น สี่เหลี่ยมหรือเส้นโค้งที่เกิดจากส่วนของวงกลม สำหรับแนวคิดหลักของการออกแบบโมเดิร์นเป็นการเลือกใช้รูปทรง โครงสร้างและวัสดุที่สามารถตอบสนองการใช้งานได้ดี หรืออีกนัยหนึ่งคือรูปทรงของอาคารถูกกำหนดจากลักษณะการใช้งาน ไม่มีการประดับตกแต่งส่วนเกิน เคารพในธรรมชาติของวัสดุและโครงสร้าง เช่น การโชว์เสา คาน หรือส่วนของโครงสร้างอาคารอย่างไม่มีปิดปัง ไม่ว่าจะเป็น เหล็ก คอนกรีต กระจก หรือไม้ โดยถือว่าเป็นความงามชนิดหนึ่ง การนำแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นมาสร้างในประเทศไทย ซึ่งเป็นประเทศเขตเมืองร้อนชื้นนั้นต้องมีการออกแบบประยุกต์ให้มีความเหมาะสมกับสภาพอากาศในบ้านเรามากขึ้น เช่นการออกแบบให้มีหลังคายกมุมสูงกว่าปกติเพื่อป้องกันความร้อนที่จะแผ่ลงมายังตัวบ้าน การออกแบบปีกกันน้ำฝน […]

  • Recent Posts

  • Tags

  • Categories