บ้านเมืองในฝันที่หลาย ๆ คนอยากใช้ชีวิตอยู่จนแก่เฒ่า

แต่ละเมืองก็มีเสน่ห์เป็นของตัวเองแตกต่างกันไป จนยากที่เราจะบอกได้ว่าเมืองไหนสวยที่สุด อย่างไรก็ดี มีเมืองไม่น้อยที่ความสวยมีเสน่ห์ของมันทำให้หลาย ๆ คนฝันอยากไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นเหมือน ๆ กัน ซึ่งวันนี้กระปุกท่องเที่ยวก็ได้รวบรวม 10 อันดับเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดในโลกมาฝากกันแล้ว และตอนนี้ถ้าใครอยากรู้ว่าเมืองในฝันของคุณจะติดกับเขาด้วยหรือไม่นั้น ก็ลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

1. กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย (Vienna, Austria) เมืองที่สุดแสนจะเต็มไปด้วยกลิ่นอายความคลาสสิกนี้ เป็นบ้านเกิดของนักดนตรีชื่อดังระดับตำนานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น บีโธเฟน, โมซาร์ท, ชูเบอร์ก, บราห์ม และโยฮัน สเตราส์ ซึ่งการที่นักดนตรีเหล่านี้ประพันธ์เพลงดี ๆ จนสร้างชื่อเสียงโด่งดังออกไปได้อย่างกว้างขวางขนาดนี้ ก็อาจเป็นเพราะแรงบันดาลใจจากเสน่ห์ความสวยงามของสถาปัตยกรรมเก่าแก่มากมาย ราวกับเทพนิยายของที่นี่ก็ได้ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยที่มันจะได้มาเป็นอันดับ 1 เมืองน่าอยู่ที่สุด

2. เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Zurich, Switzerland) หลาย ๆ คนมักเข้าใจผิดว่าซูริคเป็นเมืองหลวงของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จากการที่เมืองมีขนาดใหญ่ที่สุดในสวิตเซอร์แลนด์ เลยทำให้มีครบพร้อมทุกอย่าง ทั้งสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ โรงแรม และร้านค้ามากมาย จนได้ฉายาว่าเป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของประเทศ ซึ่งก็ไม่ผิดไปจากความเป็นจริงเลย ดังนั้น ใครที่อยากจะสัมผัสวัฒนธรรมของสวิตเซอร์แลนด์โดยตรง ก็ต้องมาที่เมืองนี้นี่แหละ

3. เมืองโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ (Auckland, New Zealand) ถ้าพูดถึงเมืองเสน่ห์แรงแล้วล่ะก็ คงขาดเมืองโอ๊คแลนด์แห่งนี้ไปไม่ได้เด็ดขาด เพราะแค่ชื่อ Tamaki-Makau-Rau ซึ่งเป็นชื่อในภาษาเมารีของเมืองแห่งนี้ ก็บอกแล้วว่ามันเป็นเมืองเจ้าเสน่ห์ขนาดไหน โดยมันมีความหมายว่า สาวงามผู้มีคนมาขอความรักถึง 100 คน จากการที่ในอดีตเมืองแห่งนี้เคยถูกแย่งชิงจากหลายเชื้อชาติมาก่อน ซึ่งสาเหตุก็เป็นเพราะความสมบูรณ์ของธรรมชาติและทัศนียภาพอันสวยงามนั่นเอง อย่างไรก็ดี ปัจจุบันโอ๊คแลนด์ได้ฉายาว่าเป็นเมืองแห่งท่าเรือไปแล้ว จากการเป็นท่าเทียบเรือให้ทั้งท่าเรือไวเตมานาทางทิศเหนือ และมานากัวทางทิศใต้

4. เมืองมิวนิก ประเทศเยอรมนี (Munich, Germany) เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศเยอรมนีนี้ สามารถผสมผสานความทันสมัยและศิลปะยุคโบราณเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว โดยมีทั้งสิ่งก่อสร้างใหม่ ๆ มากมาย และสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อค เช่น มหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ซึ่งเป็นโบสถ์แห่งแรกของมิวนิก อีกทั้งตลาดวิคทัวเลียน (Viktualienmarkt) ซึ่งเป็นตลาดผักผลไม้ที่ใหญ่ที่สุดของเมือง และมีชื่อเสียงไปทั่ว ยังทำให้อาหารการกินของเมืองนี้สมบูรณ์ซะจนน่าอิจฉาอีกด้วย อ้อ…แล้วอีกอย่างที่บรรดาคอเบียร์ทั้งหลายพลาดไม่ได้ ก็คือ เทศกาลเบียร์เยอรมัน ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่กลางเดือนกันยายนไปถึงต้นเดือนตุลาคม โดยเน้นให้ผู้คนแข่งดื่มเบียร์ที่หมักจากวัตถุดิบธรรมชาติเท่านั้นยังไงล่ะ

5. เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา (Vancouver, Canada) ถึงแม้ว่าสิ่งที่ทำให้เมืองแวนคูเวอร์มีชื่อเสียงมมากที่สุดจะมาจากการเป็นศูนย์กลางของวงการบันเทิง ด้วยความที่มีทั้งบริษัทออกแบบวิดีโอเกม และผลิตภาพยนตร์มากมาย แต่สิ่งที่ยึดเหนี่ยวผู้คนให้ต้องมนต์เสน่ห์ของที่นี่จนถอนตัวไม่ขึ้น น่าจะมาจากความสมบูรณ์ของธรรมชาติมากกว่า เพราะมันได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่สะอาดที่สุด รวมทั้งมีอาหารทะเลและผลไม้สดอร่อยให้เลือกทานมากมายเลยทีเดียว

เรียกได้ว่าแต่ละเมืองที่เรานำมาฝากกันต่างก็สวยมีเสน่ห์ไม่แพ้กันเลย แต่ใครจะชอบที่ไหนมากกว่านั้น ก็น่าจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวมากกว่า ว่าไลฟ์สไตล์แบบไหนน่าจะเข้ากับคุณและโดนใจมากที่สุด

Comments are closed.

  • Recent Posts

  • Tags

  • Categories