การเช่าบ้านอยู่ต่างประเทศทางเลือกเมื่อมีงบประมาณจำกัด

ความฝันที่ทุกคนอยากจะมีบ้านเป็นของตนเอง มีอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะฟื้นหรือฟุบ เพราะบ้านเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ที่สำคัญในการดำรงชีวิต แต่ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย หรือในต่างประเทศ ปัญหาเรื่องของงบประมาณที่มีอยู่จำกัด ก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อบ้านจำนวนไม่น้อยต้องเบนความสนใจจากการซื้อบ้านเป็นของตัวเอง มาเป็นการเช่าบ้านในทำเลใกล้ที่ทำงาน ใกล้ชุมชนแทน

ในประเทศที่พัฒนาแล้วเช่น สหรัฐอเมริกา หรือ อังกฤษ รัฐบาลของประเทศเหล่านี้มีนโยบายหลักที่จะพยายามสนับสนุนให้ประชากรของตนมีบ้านเป็นของตนเองให้มากที่สุด ผ่านการช่วยเหลือด้วยมาตรการที่แตกต่างกันออกไป เช่น ในสหรัฐอเมริกา มีการสนับสนุนให้คนกู้ซื้อบ้านในอัตราดอกเบี้ยคงที่ที่ต่ำมาก โดยที่ผู้กู้สามารถผ่อนได้ในระยะยาวถึง 30 ปี หรือมากกว่านั้น

นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้ซื้อบ้านจ่ายเงินดาว์นในอัตราส่วนที่ต่ำเพียงแค่ 5% ของราคาขายบ้านเท่านั้น และถึงแม้จะมีมาตรการหลายอย่างที่เอื้ออำนวยในการซื้อบ้านมากเพียงใด แต่ก็ยังมีคนอีกเป็นจำนวนมากเลือกที่จะเช่าบ้านหรือที่อยู่อาศัยประเภทอื่นๆ แทนการซื้อบ้านเป็นของตัวเองอยู่

“การเช่าที่อยู่อาศัย” ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีข้อจำกัดทั้งในเรื่องงบประมาณ และความมั่นแน่นอนในแหล่งที่พัก โดยทั่วไปแล้วจะพบเห็นการเลือกเช่าบ้านแทนการซื้อกรรมสิทธิ์ในเมืองใหญ่ที่เป็นศูนย์กลางธุรกิจ เช่น ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หรือ โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ที่มีค่าครองชีพแพงลิบลิ่วจนมนุษย์เงินเดือนแทบจะหาซื้อบ้านไม่ได้ และเมื่อมีการสำรวจจากผู้ที่เช่าบ้านอยู่ทำให้พบเหตุผลที่น่าสนใจคือ ผู้ที่เลือกการเช่าแทนการซื้อที่อยู่อาศัยนั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะ ยังไม่พร้อมและไม่อยากถกเถียงกันในเรื่องซื้อบ้าน หรือยังไม่เจอบ้านที่ถูกใจ หรือยังไม่แน่ใจว่าจะปักหลักทำงานอยู่ที่ใดที่หนึ่งในระยะยาว หรือยังไม่มีความสามารถพอที่จะซื้อบ้านในเมืองใหญ่ที่ราคาแพงได้ หรือไม่ชอบสภาพแวดล้อมใกล้ที่ทำงาน จึงเลือกที่จะออมเงินและไปหาซื้อบ้านที่อื่นแทน

การเช่าบ้านหรือที่อยู่อาศัย จึงเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของคนเหล่านี้ ซึ่งก็ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะคนหนุ่มสาว หรือคนที่มีรายได้น้อยแค่นั้น คนที่เกษียณอายุบางราย หรือคนที่มีฐานะบางคนก็พอใจกับการเช่าบ้าน

ในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าก่อนที่จะมีการเช่าหรือซื้อบ้านจะต้องมีการเปรียบเทียบในหลายๆด้าน โดยเฉพาะด้านการเงิน ข้อได้เปรียบในการเช่าบ้านแทนการซื้อกรรมสิทธิ์ก็คือ ไม่ต้องลงทุนมาก ไม่ต้องเสียภาษีอสังหาริมทรัพย์ (Property tax) ไม่มีภาระในการซ่อมแซมบ้านหรือมีก็น้อยมาก มีความคล่องตัวในการโยกย้ายที่อยู่

Comments are closed.

  • Recent Posts

  • Tags

  • Categories